Với nhiều gia chủ thì tuổi thọ công trình nhà là điều mà họ vô cùng quan tâm, nhưng lại không biết yếu tố quan trọng này phụ thuộc vào những gì ??

Vậy tuổi thọ công trình nhà ở phụ thuộc vào những yếu tố nào ??

tuổi thọ công trình nhà ở

Tuổi thọ của một công trình nhà ở được hiểu là thời gian công trình ấy đang ở trong tình trạng chất lượng bảo đảm về công năng sử dụng, cũng như về sự bền vững và những yêu cầu về an toàn. Tuổi thọ công trình nhà ở thường được tính từ thời điểm công trình được đưa vào sử dụng cho tới khi chuyển sang trạng thái giới hạn.

Và một công trình nhà ở thông thường nhưng muốn có tuổi thọ cao đòi hỏi phải có được đủ 4 yếu tố là nhà thầu chất lượng, thiết kế hoàn hảo, thi công đúng tiến độ và giám sát cũng như bảo trì khi sử dụng phải tốt và dài hạn. Tất cả những điều này phải có được cùng lúc thì mới mong tuổi thọ của công trình mới cao.

Theo nhiều chủ nhà thì đây là 1 yêu cầu rất khó để đạt được trong các công trình xây dựng nhà ở thì phần đông chủ nhà thường không quan tâm nhiều đến chất lượng thi công phần kết cấu, do đó  các công trình thường có tuổi thọ rất thấp, và chỉ sử dụng từ 10 đến 30 năm đã phải đập bỏ hoặc sửa chữa lại mới có thể tiếp tục ở. Trong khi đó đối với những công trình làm phần kết cấu tốt cũng như đảm bảo được những yếu tố kể trên thì tuổi thọ có thể sử dụng từ 70 đến 100 năm.

Nguyên nhân do đâu khiến tuổi thọ công trình nhà ở ngày càng thấp

Nguyên nhân chủ yếu của viêch này chính là chủ nhà không biết do vậy cũng không quan tâm đến tuổi thọ công trình ngay từ ban đầu. Hơn nữa, chủ nhà lại tự giám sát chất lượng thi công trong khi chưa biết nhiều về kiến thức công trình cũng như không đủ chuyên môn để xử lý những tình huống có thể xảy đến.

tuổi thọ công trình nhà ở

tuổi thọ công trình nhà ở

Bên cạnh đó nhiều chủ nhà còn chọn nhà thầu chủ yếu dựa vào cái đẹp bên ngoài nên không biết và không căn cứ vào chất lượng thi công phần kết cấu để chọn đơn vị uy tín mà làm. Trong khi đó thị trường nhà thầu thi công hiện nay lại có rất ít các công ty tư vấn xây dựng phần thô được chuyên về giám sát công trình nên phần lớn việc thực hiện việc giám sát nhà đều là đơn vị tư nhân khiến cho chủ nhà cảm thấy không cần thiết và bỏ qua yếu tố quan trọng này.

Sau cùng chính là chất lượng vật tư, trên thực tế có nhiều trường hợp thép gỉ mức độ nặng nhưng vẫn tiến hành đổ bê tông đó là chưa kể còn không có lớp bảo vệ bê tông mỏng hoặc không có lớp bê tông bảo vệ cốt thép nên dân đến tình trạng thiết kế kết cấu không đạt yêu cầu kéo theo tuổi thọ của công trình xuống.

H.BUILD chắc chắn một điều rằng tuổi thọ công trình sẽ giảm rất nhiều vì vật liệu có trạng thái giới hạn, nếu như chúng ta ép nó làm việc nặng thì nó nhanh mỏi, vậy đó, nếu bạn có sẵn sàng tiết kiệm 10% để nhận được công trình có tuổi thọ thấp thì đó là nằm ở lựa chọn của mỗi gia chủ.

tuổi thọ công trình nhà ở

tuổi thọ công trình nhà ở

Giải pháp khắc phục tuổi thọ cho công trình nhà ở

Đối với những lỗi khi thi công xây dựng nhà dẫn tới giảm tuổi thọ công trình, thì cách tốt nhất là chủ nhà nên chọn người giám sát thi công xây dựng mẫu thiết kế nhà ở có kinh nghiệm, cũng như kiến thức. Đồng thời, nên lựa chọn đội ngũ thợ thi công tốt, có kinh nghiệm và thực hiện công trình một cách đảm bảo từ đầu đến cuối.

tuổi thọ công trình nhà ở

H.BUILD hi vọng bài viết này giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất về tuổi thọ ngôi nhà mình đang ở cũng như công trình nhà ở mà mình đang xây.