Hiện nay thị trường gỗ tự nhiên và nhân tạo cho xây dựng nhà vô cùng đa dạng với giá thành và chất lượng ngày càng ngang bằng nhau, do đó không ít chủ nhà thắc mắc là nên dùng loại nào cho ngôi nhà mình là tốt nhất.

gỗ tự nhiên hay nhân tạo

Xây dựng nhà nên chọn gỗ tự nhiên hay nhân tạo ??

 Xây dựng nhà ở chất lượng là điều mà ai cũng muốn vì nhà ở là tổ ấm để mỗi người quay về sau những giờ làm việc mệt mỏi. Trong đó việc lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp trước đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm cuộc sống của cả gia đình bạn về sau nhất là đối với vật liệu làm từ gỗ.

Vậy quay lại câu hỏi ở đầu bài nhé, nếu xây dựng nhà thì nên chọn gỗ loại nhân tạo hay tự nhiên sẽ tốt hơn cho chủ nhà ?? thực chất thì mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng mà ở đó gia chủ cần hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn loại nào cho phù hợp với ngôi nhà của mình và quan trọng là với kinh phí dự trù để xây nhà.

Để có được sự lựa chọn tốt nhất thì bạn nên hiểu được những ưu điểm mà cả hai loại gỗ này mang lại cho ngôi nhà của mình trước khi quyết định nên dùng loại nào nhé:

– Xét về tính thẩm mỹ

Nếu gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của sự sang trọng và luôn hút mắt nên được ưa chuộng hơn, nhất là các loại gỗ tự nhiên có màu sắc và các vân gỗ khác nhau. Thì gỗ nhân tạo cũng không thua kém khi nhờ vào các phát triển công nghệ tiên tiến mà ngày nay độ đẹp của cả hai loại này là như nhau. Tuy nhiên, mỗi chủ nhà sẽ có cái nhìn và sở thích khác nhau, người thì thích  gỗ tự nhiên hơn còn người thì thích sự mới lạ của gỗ nhân tạo hơn.

gỗ tự nhiên hay nhân tạo

Xét về độ bền của gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo

Thông thường thì gỗ tự nhiên sẽ có độ bền hơn đặc biệt là những loại gỗ quý hiếm, vì những loại gỗ này thường có độ bền cao hơn gỗ nhân tạo cũng như có được màu sắc đẹp hơn gỗ nhân tạo. Tuy nhiên, với nhiều loại gỗ tự nhiên nhưng tạp thì độ bền chắc cũng thường rất hạn chế.

Trong khi đó gỗ nhân tạo không được bền chắc như những loại gỗ tự nhiên quý hiếm. Nhưng với công nghệ vô cùng hiện đại ngày nay thì độ bền chắc của gỗ nhân tạo ngày càng được nâng cấp rõ rệt khi có độ bền lên đến nửa đời người.

Còn khi đánh giá độ bền của cả hai loại này khi bị nước cũng như các yếu tố thời tiết khác tác động vào thì:

gỗ tự nhiên hay nhân tạo

Gỗ tự nhiên vì được gia công xử lý cẩn thận trước đó nên về độ bền chắc chắn cao hơn cũng như không bị ăn mòn và hút nước khi tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, thì khi sử dụng trong môi trường ẩm thì gỗ tự nhiên không tốt bằng vì dễ mọt, ẩm mốc.

Còn về gỗ nhân tạo thì có đặc tính chung là khá hút nước nhưng các sản phẩm gỗ nhân tạo ngày nay đã được tích hợp thêm khả năng chống nước nên độ bền cũng rất cao. Đặc biệt các loại gỗ công nghiệp hiện nay đều có khả năng cách nhiệt cao cũng như chống mối mọt mà không cần chứa amiang hay các chất có hại.

Xét về độ cong vênh và biến dạng

Với gỗ tự nhiên thì nếu không được xử lý thật tốt trước đó thì sau một thời gian sử dụng cũng như bị tác động từ nhiệt độ môi trường sẽ có hiện tượng cong vênh, co ngót. Trong khi đó gỗ nhân tạo thường ít bị bị cong vênh và co ngót, vì có khả năng chống chọi cao với thời tiết khắc nghiệt, đây được xem là ưu điểm nổi trội của gỗ nhân tạo so với gỗ tự nhiên ngày nay.

Xét về tính ứng dụng

Vì gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau nên sẽ dễ chế tác và điêu khắc hơn cũng như có kết cấu cao, mang tính mỹ thuật hơn. Tuy nhiên, gỗ tự nhiên lại có trọng lượng khá nặng, nên công tốn thời gian và mức chi phí cũng cao hơn.

gỗ tự nhiên hay nhân tạo

Còn gỗ nhân tạo thì được sản xuất theo tấm định hình nên không thể dễ chế tác nhưng bù lại các sản phẩm gỗ nhân tạo có trọng lượng nhẹ và có sẵn dạng tấm và mặt phẳng mịn nên chỉ cần cắt ghép, không cần gia công nhiều đỡ thời gian lại không tốn nhiều chi phí.

Xét về giá thành

Đây có lẽ là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất của chủ nhà, trong đó giá thành của gỗ tự nhiên khiến nhiều chủ nhà phải than là ngày càng đắt đỏ vì chúng trở nên hiếm hơn, đặc biệt là các loại gỗ tốt ngày nay đều phải nhập khẩu nên giá thành càng đẩy lên cao hơn.

Trong khi đó, gỗ nhân tạo được sản xuất theo dây chuyền hiện với giá phôi rẻ hơn, gia công dễ dàng hơn gỗ tự nhiên nên về mặt giá thành thì gỗ nhân tạo ăn đứt gỗ tự nhiên.

gỗ tự nhiên hay nhân tạo

Chính vì thế việc sử dụng loại gỗ nào H.BUILD nghĩ còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố nên chủ nhà cần cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà cũng như kinh tế của mình nhé.