Xây nhà khác với bản vẽ ban đầu có được xem là vi phạm pháp luật ?? chính là câu hỏi mà H.BUILD nhận được khá nhiều trong thời gian tham gia tư vấn cho khách hàng của mình.

xây nhà khác với bản vẽ

Vậy xây nhà khác với bản vẽ có vi phạm pháp luật ??

Theo như cố vấn từ những chuyên gia thì không phải 100% hành vi xây nhà sai với bản vẽ, hay không đúng với giấy phép xây dựng đều bị coi là hành vi xây dựng trái phép, sai phép. Vì xây dựng trái phép, sai phép là hành vi của tổ chức, cũng như hộ gia đình, và cá nhân thi công xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó khi căn cứ theo Khoản 17 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-C, thì trường hợp xây dựng không đúng giấy phép xây dựng được cấp trước đó nhưng không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng thì sẽ không bị coi là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Chính vì thế mà những trường hợp xây dựng không đúng giấy phép nhưng lại không thuộc trường hợp điều chỉnh giấy phép theo quy định của pháp luật thì không được coi là xây dựng trái phép, sai phép. 

xây nhà khác với bản vẽ

Cũng tại Khoản 1 Điều 98 Luật Xây dựng 2014 và Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP có quy định thì trong quá trình xây dựng, trường hợp có tham gia vào việc điều chỉnh thiết kế và làm thay đổi một trong những nội dung dưới đây thì chủ đầu tư nên đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng ngay:

– Cần thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với những công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

– Cần thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, cũng như như diện tích xây dựng và quy mô, chiều cao, số tầng của công trình bên cạnh các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.

– Cần điều chỉnh thiết kế bên trong công trình đang làm thay đổi công năng sử dụng cũng như làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Có thể thấy nếu như xây nhà sai bản vẽ, hay không đúng với giấy phép xây dựng được cấp nhưng lại không thuộc 3 trường hợp nêu trên thì không được coi là hành vi xây dựng trái phép, sai phép.

Tại sao nên xây nhà đúng với bản vẽ đã quy định trước đó ??

xây nhà khác với bản vẽ

xây nhà khác với bản vẽ

Tất nhiên ngoài việc xây nhà đúng với bản vẽ sẽ không vi phạm pháp luật ra thì việc xây nhà đúng với bản vẽ ban đầu còn mang lại sự đảm bảo và bền vững nhất định cho công trình. Vì để sở hữu một cơ ngơi đẹp và đáp ứng được nhu cầu của các thành viên trong gia đình thì việc xây nhà theo đúng bản vẽ chính là điều bắt buộc và nên được tuân theo một cách nhất quán từ đầu đến khi hoàn thiện.

Vì xây nhà đúng với bản vẽ sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều cũng như tránh được phát sinh những sự cố. Bên cạnh đó nếu xây nhà sai bản vẽ ban đầu có thể bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng lại cũng như mất thêm rất nhiều thời gian và công sức.

Chưa kể, xây nhà đúng với bản vẽ thì những nhu cầu công năng của gia đình bạn trong ngôi nhà sau này mới có thể để đáp đầy đủ, quan trọng là việc xây nhà theo đúng bản vẽ sẽ giúp bạn không phát sinh quá nhiều chi phí vì nó luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

xây nhà khác với bản vẽ

Hơn nữa xây nhà theo đúng bản vẽ còn giúp công trình của bạn đảm bảo tính thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo kết cấu bền vững. Vì bạn sẽ không thể tính toán được chính các kết cấu nếu không tuân theo bản vẽ ban đầu từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ cho ngôi nhà về sau vì khi thiết kế bản vẽ để trình cho cơ quan thì các kiến trúc sư đã giúp gia chủ tính toán đảm bảo khả năng chịu lực công trình để không xảy ra sự cố cũng như bố trí thiết bị một cách hợp lý nhất để tiện dụng cho việc sử dụng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ ngay với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.