Bạn có biết nếu dám xây nhà tại TP.HCM trước cả khi có giấy phép xây dựng bạn có thể bị xử phạt với số tiền lên đến 100 triệu đồng.

Xây nhà tại TP.HCM trước khi có giấy phép có bị xử phạt ??

Tất nhiên là có thậm chí còn bị xử phạt hành chính rất nặng bạn nhé, vì theo khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, chỉ được khởi công xây dựng nhà ở khi có giấy phép xây dựng (nếu nhà ở đó thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng).

Xây nhà tại TP.HCM

Chính vì thế nếu xây nhà khi chưa có giấy phép (kể cả trường hợp đang xin cấp giấy phép nhưng chưa có) thì vẫn thuộc trường hợp bị cấm và bị xem là xây dựng không có giấy phép.

Và cũng căn cứ khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt từ 60 – 80 triệu đồng nếu xây nhà ở riêng lẻ; bị phạt từ 80 -100 triệu đồng nếu nhà ở này được xây trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hoá hoặc công trình khác.

Muốn xây nhà tại TP.HCM phải có giấy phép xây dựng trước đã bạn nhé

Vì giấy phép xây dựng là văn bản được cấp để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Theo đó, người dân muốn xây nhà, sửa nhà… thì phải xin giấy phép xây dựng trừ các trường hợp nêu tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020:

  • Nhà ở riêng lẻ ở đô thị có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị…
  • Nhà cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, xây dựng khu chức năng hoặc điểm dân cư nông thôn; ở miền núi, hải đảo…

Như vậy, các trường hợp còn lại không nằm trong các trường hợp nêu trên khi muốn xây dựng thì phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Nếu vi phạm, căn cứ khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, người có hành vi xây nhà không phép sẽ bị phạt từ 60 – 80 triệu đồng nếu xây dựng nhà ở riêng lẻ (Quy định cũ tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP chỉ phạt 20 – 30 triệu đồng).

Và phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng nếu xây nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hoá hoặc công trình xây dựng khác (Quy định cũ tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP chỉ phạt 10 – 20 triệu đồng).

Xây nhà tại TP.HCM

Ngoài những vi phạm trên khi xây nhà tại TP.HCM bạn nên chú ý

=> Không xây nhà quá số tầng cho phép

Theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 khẳng định, một trong các hành vi bị cấm khi xây dựng công trình trong đó có xây nhà ở là: “Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”

Tức hành vi xây nhà quá số tầng cho phép, không đúng thiết kế xây dựng, không đáp ứng điều kiện về số tầng được phép xây dựng trong giấy phép xây dựng là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Căn cứ Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hành vi xây nhà, sửa nhà sai nội dung giấy phép được cấp sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 70 triệu đồng tùy theo mức độ.

Đối với trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm hành chính trước khi ban hành quyết định xử phạt dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm (khoản 12) 100 – 120 triệu đồng 120 – 140 triệu đồng. Tái phạm nhưng không đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự (khoản 13) 120 – 140 triệu đồng 140 – 160 triệu đồng. Ngoài ra, công trình vi phạm sẽ bị buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

=> Không để vật liệu xây dựng rơi xuống khu vực xung quanh

Hành vi này bị cấm theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Cụ thể, nếu xây nhà không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Xây nhà tại TP.HCM

Còn với công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế, kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng.

H.BUILD hy vọng những chia sẻ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin pháp lý quan trọng trước khi thực hiện công việc quan trọng nhất của cuộc đời là xây nhà mới bạn nhé.