Xây nhà tháng nào trong năm là tốt nhất để có thể tiết kiệm chi phí cũng như tiến độ trong xây dựng được đảm bảo là câu hỏi mà H.BUILD nhận được rất nhiều từ khách hàng của mình, do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn nhé.

Bạn biết đấy, việc bạn xây nhà nhưng chọn đúng tháng trong năm là yếu tố quyết định nhiều đến chi phí cũng như tiến độ trong xây dựng. Nhiều chủ nhà như bạn còn hay đặt ra câu hỏi là nên xây nhà vào tháng mấy để đem đến hiệu quả nhất cả cho chủ nhà cũng như người nhận thầu trong quá trình làm việc.

Xây nhà tháng nào trong năm là tốt nhất

Vậy xây nhà tháng nào trong năm là tốt nhất cho gia chủ ??

Để có tìm ra tháng nào xây nhà đẹp nhất trong năm cần đòi hỏi những người trong ngành đã từng trải và am hiểu khí hậu của từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên đối với lĩnh vực xây nhà thì tháng nào có mưa nhiều hay nắng nhiều đều có thể ảnh hưởng đến tiến độ của công trình.

Nhưng hiện nay cũng đang có 2 luồng quan điểm về thời điểm triển khai xây nhà trong năm đó là:

  • Nên xây nhà vào những tháng mưa sẽ tốt hơn vì lúc này công trình dường như sẽ đảm bảo về mặt kỹ thuật cùng chất lượng hơn.
  • Nên xây nhà vào những tháng có thời tiết hanh khô sẽ giúp công trình hoàn thiện nhanh hơn, nhân công lao động cũng được giảm bớt, ít bị gián đoạn.

Nhưng dù bạn chọn xây nhà tháng nào trong năm cũng cần lưu ý đến 2 điều kiện đó là về mặt kỹ thuật và về mặt thi công

Xây nhà tháng nào trong năm là tốt nhất

– Về mặt kỹ thuật: Đối với những tháng mưa thì nhiều vấn đề liên quan đến bê tông hay gạch vữa sẽ ít bị biến động giãn nở hơn, do đó sẽ không xảy ra tình trạng bề mặt của tường nhà hay mái nhà bị rạn nứt vì những ảnh hưởng của độ ẩm sẽ không bị thoát nhanh. Đồng nghĩa với việc những tháng khô hanh sẽ không đáp ứng được những ưu điểm này như tháng mưa.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia xây dựng còn cho rằng tháng mưa còn được xem là những tháng thử độ bền của ngôi nhà. Tức là đối với các lỗi như tường bị thấm hay nứt hoặc rò rỉ đều dễ dàng phát hiện cũng như xử lý nhanh chóng kịp thời hơn những tháng trời khô hanh. Đây cũng là yếu tố ngăn chặn và phòng tránh được những thợ có kỹ thuật tay nghề yếu hay làm việc cẩu thả.

Xây nhà tháng nào trong năm là tốt nhất

Chưa hết khi bạn xây nhà vào những tháng mưa thì bả tường còn chống thấm hay sơn tường nếu gặp lỗi thì chỉ cần 1 trận mưa ngang qua thôi đều phát hiện được nhưng nếu vào những tháng khô hanh hơn sẽ khó nhận biết để khắc phục hơn.

Tuy nhiên, khi xây nhà vào những tháng mưa có những nhược điểm lớn mà bạn cần biết đó là tiến độ thi không sẽ khó tính toán được, vì nó sẽ bị gián đoạn kéo dài thời gian thi công hơn so với dự tính của bạn. Chính vì thế mà dẫn tới việc chi phí xây dựng sẽ cao hơn, do đó để có thể giảm bớt chi phí xây dựng thì khi xây nhà vào tháng mưa bạn nên chọn hình thức khoán khối lượng thay vì khoán công với nhà thầu bạn nhé.

Xây nhà tháng nào trong năm là tốt nhất

– Về mặt thi công: Bạn có thể dễ dàng thấy rõ đó là khi xây nhà vào những tháng khô hanh thì quá trình thi công hoàn thiện sẽ được diễn ra nhanh hơn vào những tháng mưa. Tuy tiến độ công trình luôn được đảm bảo nhưng về mặt chất lượng của thi công thì không được đảm bảo cho lắm vì những sai sót trong quá trình thi công sẽ khó phát hiện hơn những tháng mưa. Thậm chi nhiều công trình đến giai đoạn hoàn thiện và chủ nhà dọn vào ở rồi đến tháng mưa mới mà phát hiện ra được sai sót.

Theo như kinh nghiệm làm nghề của H.BUILD thì để đảm bảo cho chất lượng công trình tốt cả về lượng lẫn về chất thì gia chủ nên lựa chọn xây nhà vào những mưa, tức là công trình xây dựng ở miền Bắc hay miền Nam thì khi xây nên chọn vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch là tốt nhất vì đây là thời gian tránh được mùa bão cũng như đúng vào thời điểm bắt đầu mưa.