Không như những ngôi nhà được xây trên những mảnh đất lớn vuông vức những gia chủ có ý định xây nhà trên mảnh đất nhỏ cần lưu ý những điểm dưới đây để quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhất.

Xây nhà trên mảnh đất nhỏ

Xây nhà trên mảnh đất nhỏ cần lưu ý những gì ??

H.BUILD hiểu rằng diện tích của một ngôi nhà rất quan trọng nhưng đừng vì thế mà lo lắng về diện tích ngôi nhà của mình quá nhỏ, vì sẽ có những giải pháp thiết kế và xây dựng sao cho ngôi nhà của bạn có được một vẻ ngoài hoàn hảo cùng sự tiện nghi bên trong mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Theo các kiến trúc sư đầu ngành thì khi xây nhà trên mảnh đất nhỏ thường có diện tích dao động từ 30 – 50m2. Được biết những mảnh đất này được hình thành trong quá trình đô thị hoá trước đây, khoản thời gian ấy vẫn chưa được quy hoạch nên người dân tự ý phân lô và xây dựng.

Chưa kể trong quá trình xây nhà trên mảnh đất nhỏ nhiều chủ nhà có suy nghĩ là mình xây nhà nhỏ, chí phí chắc cũng sẽ nhỏ nên chỉ chuẩn bị ít kinh phí đầu tư, dẫn đến hậu quả là  không đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh cho công trình vì trên thực tế khi xây dựng nhà trên mảnh đất nhỏ gặp khá nhiều vấn đề.

Xây nhà trên mảnh đất nhỏ

Vì theo quy định của cơ quan nhà nước thì nhà có diện tích 50m2 sẽ được xây 100% diện tích còn nhà  100m2 chỉ được xây 80% diện tích. Do đó những ngôi nhà có diện tích xây dựng từ 50-100m2 sẽ dùng công thức nội suy để tính ra % diện tích xây dựng thực tế.

Quan trọng hơn là khi xây nhà trên mảnh đất nhỏ bạn cần chú ý đến vấn đề thông thoáng cũng như yếu tố ánh sáng, tuyệt đối không nên tận dụng triệt để mặt bằng để làm khu sinh hoạt cho gia đình mà bỏ qua yếu tố lấy sáng và thông thoáng cho toàn bộ ngôi nhà.

Tốt nhất khi xây nhà trên mảnh đất nhỏ bạn nên nói với thiết kế là lùi một phần diện tích nhỏ để bạn làm sân trước hay sân sau hoặc giếng trời để có thể thuận tiện cho việc thông gió từ đó giúp căn nhà luôn thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Gia chủ cũng như nên định hướng rõ ràng ngay từ đầu nhu cầu sử dụng hợp lý của gia đình mình để  việc phân bổ không gian và mục đích sử dụng được đồng đều hơn. Đặc biệt là không nên pha trộn quá  nhiều kiểu thiết kế hay sao chép lại mặt tiền của nhà khác mà quên đi ngồi nhà của mình cần sự kết hợp bên trong và bên ngoài để có thể hoàn hảo hơn.

Xây nhà trên mảnh đất nhỏ

Về phần thiết kế nội thất cho ngôi nhà trên mảnh đất nhỏ thì do diện tích nhà nhỏ nên bạn không nên bố trí quá nhiều đồ dùng trong phòng khách nhất là khi những thứ đó không cần thiết cho việc sinh hoạt chung của gia đình mà nên để cho không gian được “thở” càng nhiều càng tốt.

Bên cạnh đó đối với những ngôi nhà có diệnt tích khiêm tốn thì tốt nhất là bạn nên chọn màu sơn tường có độ sáng nhất định để có thể giúp cho căn nhà trông rộng hơn. Về phần màu sắc cho trần nhà thì bạn nên ưu tiên dùng tông màu tối để có thể tạo cảm giác trần cao hơn bình thường (đây là đánh lừa thị giác).

Sau cùng là chính là lời khuyên cho bạn khi chọn mua đất xây nhà, tuyệt đối lhông mua đất có diện tích quá nhỏ

Bạn có biết là iện tích đất dưới 30m2 được xem là rất nhỏ so với mặt bằng chung để xây nhà phố vì sẽ rất bất tiện khi thiết kế cũng như khó bố trí công năng để đáp ứng nhu cầu cho gia đình bạn. Hơn nữa với diện tích đất nhỏ như thế này thì mỗi tầng cũng chỉ được xây một phòng ngủ và phòng tắm riêng, và chắc chắn phòng ngủ sẽ không tránh được sự bất tiện trong sinh hoạt.

Đó là chưa kể việc xây nhà trên mảnh đất nhỏ cũng phải cần đến các hạng mục thi công lớn như hố móng, bể tự hoại hay cầu thang và ban công. Và chi phí xây dựng chia theo m2 cũng sẽ tăng lên để đảm bảo chi phí cho nhà thầu.

Xây nhà trên mảnh đất nhỏ

Chính vì thế, nếu hiện tại chưa đủ tài chính để mua một mảnh đất lớn hơn để xây nhà thì bạn còn có nhiều lựa chọn khác tốt hơn như mua đất ở xa trung tâm thành phố để xây nhà hay mua căn hộ chung cư cho thuận tiện sinh hoạt để tránh những bất cập về sau.