Cũng là nơi để chui ra chui vào thôi nên đâu cần bỏ tiền ra thuê thiết kế làm gì trong khi không ai cấm mình xin bản vẽ rồi về xây lên y chang, vừa tiết kiệm chi phí xây nhà lại đẹp nữa, tội tình gì không xin. Dù không muốn những H.BUILD đã nghe rất nhiều chủ nhà tâm sự như thế này chỉ vì phải bỏ một phần chi phí rất nhỏ để thiết kế không gian sống cho mình một cách bài bản ngày từ đầu.

tiết kiệm chi phí xây nhà

Xin bản vẽ thiết kế của người khác có thật sự giúp bạn tiết kiệm chi phí xây nhà ??

Không ít khách hàng đã tìm đến H.BUILD để “sửa lại nhà dù mới xây xong” chỉ vì một lý do duy nhất đó là dùng bản vẽ thiết kế của người khác. “Xin bản vẽ thiết kế nhà rất dễ” nhưng để sống được trong ngôi nhà với thiết kế đi mượn đã khiến nhiều chủ đầu tư phát khóc vì tiết kiệm đâu không thấy mà còn phát sinh nhiều hơn, đã vậy còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả gia đình.

Câu chuyện của một anh khách hàng ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM, ngay khi tìm đến để tư vấn anh đã không ngần ngại kể lại hết toàn bộ câu chuyện làm nhà của mình, vì anh nghĩ anh chẳng còn gì để mất sau vụ làm nhà đáng nhớ này. Anh chia sẻ vợ chồng anh muốn đổi từ nhà nhỏ lên nhà to hơn một chút để Ba Mẹ dưới quê có thể lên ở chung, tiện đường chăm sóc con cháu.

Vợ chồng anh quen biết khá nhiều và phần lớn bạn bè anh khi xây nhà đều tự thiết kế hoặc lấy lại bản thiết kế của một ngôi nhà nào đó thật đẹp trên Internet rồi về xây. Anh thấy nhà bạn bè ai xây cũng đẹp mà không tốn một đồng thiết kế nào nên anh mới mạnh dạn hỏi thăm và nhờ bạn chỉ cho chỗ xin thiết kế nhà.

tiết kiệm chi phí xây nhà

Không chỉ dùng lại thiết kế nhà có sẵn mà đến cả việc mua vật liệu xây dựng vợ chồng anh cũng nhờ bạn rồi tự đi mua hết thay vì để nhà thầu can thiệp vào. Anh chỉ khoán mỗi việc làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho nhà thầu còn lại anh tự làm, trong quá trình xây nhà anh còn điều chỉnh một vài chi tiết khác so với bản vẽ mà anh xin được.

Ngôi nhà của anh cũng thành hình sau gần 6 tháng thi công hoàn thiện, tuy nhiên điều anh không ngờ đến đó là chi phí anh tính toán ban đầu đã đội lên rất nhiều. Mọi chuyện không dừng lại ở đó, vì khi chuyển vào sống ở nhà mới anh đã có linh cảm không tốt.

Y như rằng chỉ sau một tháng vào ở, ngôi nhà bắt đầu có “phản ứng” không mấy tốt với cả gia đình anh, đầu tiên là phòng ngủ của ba mẹ anh, căn phòng mà anh nghĩ sẽ cố gắng đầu tư nhiều nhất để ba mẹ thoải mái sinh hoạt, tuy nhiên nó lại là căn phòng “bí” nhất nhà. Chưa kể ba mẹ anh muốn có nhà vệ sinh riêng trong phòng nên vợ chồng anh đành phải sửa lại nhà.

Kế đến là về hướng của ngôi nhà, bản vẽ anh xin được có hướng thiết kế ở phía Đông trong khi nhà anh theo hướng Tây nên anh đành phải bỏ thêm tiền để mua đồ về che chắn. Vấn đề tiếp tục phát sinh ở căn bếp nhà anh, ban đầu anh muốn làm tủ bếp cao sát trần cho đẹp nhưng giờ nó lại bất tiện vô cùng mà anh thì không biết sửa sao cho đẹp…Nói đến đây anh thở dài và chẳng muốn nói nữa vì sau 1 năm vào ở anh phải sửa đi sửa lại ngôi nhà của mình không biết bao nhiêu lần và không biết phải sửa đến bao giờ nên anh quyết định tìm đến đơn vị có chuyên môn để một lần được nghe tư vấn bài bản về việc thiết kế và xây nhà.

tiết kiệm chi phí xây nhà

Rất nhiều cách để gia chủ có thể tiết kiệm chi phí xây dựng

Câu chuyện của anh khách hàng trên không quá mới, vì rất nhiều trường hợp còn tệ hơn đã tìm đến H.BUILD. Tất cả đều là do những chủ nhà này không thể thấy được tổng thể của ngôi nhà mà chỉ nhìn vào bản vẽ với từng không gian nhỏ đến khi ráp vào diện tích của nhà mình lại bất hợp lý vô cùng.

Theo Hiệp hội KTS Việt Nam, nếu chủ nhà muốn tiết kiệm tiền thuê thiết kế, thay vì mượn bản vẽ tại sao không chọn hình thức làm nhà trọn gói vì phần lớn các đơn vị nhà thầu thi công hiện này đều miễn phí tiền thiết kế khi chủ nhà chọn gói này.

Chưa kể, khi xây nhà tại sao không nhìn vào sự tiện nghi cho mình sau này mà chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài của ngôi nhà. Vì thiết kế nhà bạn có được dù nó đẹp đến đâu vẫn không thể nào cho bạn một không gian sống như bạn mong muốn vì ngay từ đầu nó đã lệch hoàn toàn so với những gì mà chủ nhà có.

tiết kiệm chi phí xây nhà

Tất cả các Kiến trúc sư đều dễ dàng cho bản thiết kế miễn phí để chủ nhà tham khảo những họ cũng đã nhắn mạng là chỉ nên dừng lại ở việc tham khảo chứ không nên mang nó áp vào thực tế. vì mỗi ngôi nhà sẽ được tính toán để phù hợp với điều kiện sống của chủ nhà cũng như những yếu tố khách quan khác như diện tích đất, đất, không gian sống xung quanh và ngân sách xây dựng. Do đó, một thiết kế nhà chỉ nên xây dựng trên mảnh đất mà trước đó nhà thầu đã khảo sát và cho ra bản vẽ.