Nhiều khách hàng khi tìm đến tư vấn tại H.BUILD thường lo lắng về vấn đề giấy phép xây nhà trong năm 2023 này xin có khó không ??

Chính vì thế bài viết này H.BUILD hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên trước khi tiến hành ký kết hợp đồng xây nhà.

xin giấy phép xây nhà trong năm 2023

Vậy xin giấy phép xây nhà trong năm 2023 này có khó không ??

Trong năm 2023 này việc xin giấy phép xây nhà đã có phần nhanh hơn những năm về trước, dù vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng công tác hoàn tất những loại giấy tờ liên quan đến xây dựng nhà ở dân dụng đã dễ hơn cho người xây nhà.

Tuy nhiên, giấy phép xây nhà là điều kiện cần và đủ để chủ đầu tư và nhà thầu có được quyết định về diện tích xây dựng nhà ở và các hạng mục được phép xây dựng. Bạn và nhà thầu thi công chỉ được phép khởi công xây dựng khi đã có đủ các điều kiện theo quy định của Luật xây dựng. 

Nhưng trước khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng, bạn cần phải xác định đúng nhu cầu của công trình sắp xây. Các loại giấy phép xây dựng gồm: giấy phép xây nhà mới, giấy phép xây nhà sửa chữa, cải tạo và giấy phép xây nhà di dời công trình. Với mỗi loại công trình khác nhau thì điều kiện hồ sơ cũng khác nhau, bạn nên xác định rõ để khâu chuẩn bị không xảy ra sai sót nhé!

Điều kiện để được cấp giấy phép xây nhà trong năm 2023

Theo như quy định tại Điều 93 Luật Xây dựng thì:

– Công trình xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt

– Thiết kế xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định

– Phải Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận

– Đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông

– Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị.

=> Với công trình là nhà ở riêng lẻ tại nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

xin giấy phép xây nhà trong năm 2023

Hồ sơ xin giấy phép xây nhà trong năm 2023

Bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được Nhà nước quy định tại Nghị định 53/2017/NĐ-CP – nghị định về cấp phép xây dựng nhà ở đô thị và nông thôn bao gồm:

– Công trình nhà ở đô thị

  • Một mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính).
  • 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng (Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính)
  • Bản vẽ thiết kế mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình
  • Bản vẽ thiết kế mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Bản vẽ thiết kế mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200

Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, nếu công trình xây dựng của bạn có công trình liền kề, bạn cần phải làm bản cam kết để bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. Hay công trình có chen tầng hầm, người làm thủ tục còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính của văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận

– Công trình nhà ở nông thôn

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.
  • Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã.
  • Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ.

xin giấy phép xây nhà trong năm 2023

Quy trình cấp giấy phép xây nhà hay những vấn đề phát sinh khác trong quá trình xin giấy phép H.BUILD sẽ chia sẻ chi tiết hơn khi tư vấn tại văn phòng, do đó nếu bạn có nhu cầu đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.